banner
French
English
Tiếng Việt

Hiện thức hóa "Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu"

Cập nhật: 17/01/2018
Lượt xem: 368


Thể theo nguyện vọng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Chủ tịch Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, Đại sứ Nguyễn Phú Bình, tại Hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 8 (khóa VIII) nhiệm kỳ 2014 - 2019, đã đề nghị hiện thực hóa "Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu".
Những năm gần đây, tại các nước có cộng đồng người Việt Nam sinh sống, hàng năm thường tổ chức ngày Việt Nam hoặc Lễ hội Việt Nam vào các thời điểm khác nhau. Ý tưởng nên xác định một "Ngày Việt Nam" để đồng bào trong nước và cộng đồng người Việt Nam trên toàn thế giới cùng tổ chức các hoạt động cồng đồng, hướng về Tổ tiên Đất nước đã được kiều bào đề xuất. Theo bà con kiều bào ở nhiều nước có đông người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập, ngày Giỗ tổ Hùng Vương là sự lựa chọn tốt nhất. Đây là ngày hội truyền thống của dân tộc để tưởng nhớ công lạo dựng nước của các Vua Hùng, được người dân Việt Nam trong và ngoài nước trân trọng. Ngày Giỗ tổ Hùng Vương đã được Nhà nước xác định là Ngày lễ chính thức được tổ chức trọng thể tại tỉnh Phú Thọ và nhiều địa phương trong cả nước. Tổ chức UNESCO của Liên Hiệp Quốc cũng đã công nhận "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương" là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
Nhóm sáng kiến về "Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu" được hình thành với các thành viên ban đầu là một số kiều bào định cư ở nước ngoài, các nhân sĩ, trí thức, nghệ sĩ, doanh nhân ... Chủ tịch Nguyễn Phú Bình cho biết, Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài đã sớm tiếp xúc, làm việc với nhóm, tổ chức các buổi hội thảo, diễn đàn. Thể theo nguyện vọng của nhóm và nhận thấy việc thực hiện sáng kiến này phù hợp với tôn chỉ, mục đích cũng như nhiệm vụ, chức năng của Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài. Hội đã tiếp nhận nhóm và thống nhất thành lập Ban vận động cho "Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu" với Ban Cố vấn và Ban thư ký là các nhân sĩ, trí thức, nghệ sĩ, doanh nhân ... có danh tiếng, tâm huyết, kinh nghiệm trong các lĩnh vực liên quan.
Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài đã trình bày sáng kiến với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các Ban, Ngành liên quan. Sáng kiến đã nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt. Ban vận động đã hoàn thành việc xây dựng chương trình - kịch bản khung cho "Ngày Việt Nam toàn cầu". Ban vận động cũng đã làm việc với một số Hội người Việt Nam tại các nước để phát động tổ chức sáng kiến vào ngày Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch) năm nay. Ban vận động cũng chọn một số địa bàn trọng điểm để tổ chúc là Cộng hòa Séc, Đức, Nga, Ukraina, Lào, Thái Lan, Hàn Quốc ...
Chủ tịch Nguyễn Phú Bình hy vọng Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam  và các tổ chức thành viên, các Hội người Việt Nam ở nước ngoài, Hội thân nhân kiều bào, các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền thông ở trong và ngoài nước ủng hộ nồng nhiệt để sáng kiến tổ chức "Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu" được hiện thực hóa. 
6fV-HJszru8 video1564
Việt kiều đón Tết, dâng hương với Chủ tịch NNVN Trương Tấn Sang
Chọn liên kết website
Đăng ký nhận tin
Đăng ký
Bản quyền website thuộc về HỘI LIÊN LẠC VỚI NGƯỜI VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI. bảo lưu mọi quyền lợi.
Đang online: 37
|
Tổng số truy cập: 318.850
HỘI LIÊN LẠC VỚI NGƯỜI VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI
 
Địa chỉ: Tầng 10 - Số 2 Trần Hưng Đạo - Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 
04.326.691.87 - Email: nhipcaualov@gmail.com - Website: www.nhipcauquehuong.com
 
 
CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI
Thiết kế website SEO - Tất Thành