banner
French
English
Tiếng Việt

Giới thiệu chung về Hội

Cập nhật: 03/04/2018
Lượt xem: 1085
Trong suốt hơn nửa thế kỷ qua, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn là mối quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước ta. Nhưng phải nói rằng đến những năm 90 của thế kỷ trước, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài mới được xã hội hoá một cách sâu rộng. Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ban Việt kiều Trung ương nay là Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - trực thuộc Bộ ngoại giao đã có sự hướng dẫn cụ thể cho các địa phương về việc thành lập các Hội thân nhân kiều bào. Đến nay trong toàn quốc đã thành lập gần 30 Hội thân nhân kiều bào. Từ những hoạt động có hiệu quả của các Hội thân nhân kiều bào các địa phương trong cả nước, nhu cầu có một tổ chức Hội ở Trung ương làm cầu nối giữa đồng bào trong nước và kiều bào ở ngoài nước ngày càng trở nên cấp thiết. Cuối năm 2000, Ban Vận động thành lập Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài ra đời. Vào tháng 2 năm 2002, Đại hội Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ nhất đã được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội. Sau khi ra đời, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài đã trở thành thành viên thứ 32 trong đại gia đình Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Chủ tịch Hội, GS.VS Nguyễn Văn Đạo đã được đề cử tham gia Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Ngay sau khi Hội thành lập, rất nhiều trí thức, doanh nhân kiều bào ở các nước đã gửi thư chúc mừng tới Hội với những tình cảm thân thiết, chân thành, mong mỏi Hội làm tốt chức năng “nhịp cầu” gắn kết kiều bào với quê hương và bày tỏ nguyện vọng và quyết tâm của mình sẵn sàng tham gia tích cực vào các hoạt động của Hội.
Nhiệm kỳ I của Hội mới chỉ là chặng đường đầu tiên, với rất nhiều khó khăn, bỡ ngỡ, thử nghiệm, tìm tòi cho hoạt động lâu dài của Hội trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài. Trong chặng đường ban đầu này, hội viên của Hội chủ yếu là các trí thức trên nhiều lĩnh vực, nhiệt huyết với sự nghiệp đoàn kết dân tộc, đã tự nguyện, góp sức mình vào việc thực hiện các chương trình công tác mà Hội đề ra. Tuy số lượng hội viên chưa nhiều, nhưng với mối quan hệ đa dạng, đa chiều của các Hội viên, cộng với sự quan tâm giúp đỡ hiệu quả của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Hội đã bắt đầu khẳng định được vị thế của mình, qua việc thực hiện có kết quả một số công việc như:
  • Trước hết phải kể đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị quan trọng là góp phần phổ biến đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam đến với kiều bào sống xa Tổ quốc;
  • Thứ hai là công tác hợp tác, giúp đỡ cộng đồng kiều bào và bà con đã về định cư trong nước trong đời sống và công việc của mình;
  • Thứ ba là công tác đoàn kết tập hợp thân nhân kiều bào ở các địa phương, và các cá nhân, tổ chức quan tâm đến hoạt động của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.
  • Thứ tư là về công tác thông tin, tuyên truyền của Hội. Xác định việc tuyên truyền thông tin cho tổ chức Hội là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, BCH Hội đã quyết tâm xây dựng Tạp chí Nhịp cầu (nay là Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư) làm cơ quan ngôn luận của Hội. Với những nỗ lực không mệt mỏi và tinh thần khẩn trương thực hiện Nghị quyết của BCH, chỉ một năm sau khi Hội được thành lập, Tạp chí Nhịp cầu của Hội số đầu tiên đã ra đời.
 
 Công tác tổ chức của Hội
Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài đã hoạt động được hơn 16 năm, trải qua 3 kỳ đại hội. Tổ chức Hội đã lớn mạnh không ngừng, khẳng định được chỗ đứng và vị thế của mình. Các hội viên của Hội gia nhập Hội một cách tự nguyện và hoạt động theo đúng Điều lệ Hội. Lấy chữ TÂM làm chính, các hội viên đã hoạt động tình nguyện, không đòi hỏi một điều kiện hay ưu đãi vật chất nào, chung lòng chung sức vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc. Hiện nay Hội có gần 200 Hội viên chính thức và hàng chục Hội viên danh dự là kiều bào ở nước ngoài. Hội viên của Hội thuộc đủ các lứa tuổi, các lĩnh vực hoạt động, các nghề nghiệp khác nhau, nhưng cùng chung một mục tiêu là góp phần thắt chặt mối quan hệ với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Ngoài các Hội viên, hiện nay Hội có hơn 20 Hội thân nhân kiều bào ở các địa phương từ khắp 3 miền của đất nước, có mối quan hệ công tác chặt chẽ với tổ chức Hội ở Trung ương, có thể được coi là những thành viên tập thể của Hội ở các địa phương.
BCH Hội họp đều đặn hàng năm để tổng kết công tác của năm và đề ra phương hướng công tác cho năm tới. Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Ban Thường vụ Hội đã xây dựng và thực hiện có hiệu quả qui chế phối hợp hoạt động. Các cuộc họp BCH đều có mặt đại diện của cơ quan, ban ngành hữu quan, đặc biệt là đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài  đến dự và tham gia đóng góp ý kiến. Do điều kiện xa xôi và điều kiện kinh phí hạn hẹp, nên đại diện một số Hội địa phương đã không thể có mặt trong một số cuộc họp BCH, đây là một khó khăn cần được khắc phục trong những kỳ tới.
Ban Thường vụ của Hội họp ba tháng một lần, ngoài ra còn có những cuộc họp đột xuất để giải quyết những công việc cụ thể. Tổ chức Hội có sáu ban chuyên môn và Văn phòng.
Trong tình hình mới của đất nước, với trọng trách mà Đảng và Nhà nước giao phó, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài sẽ không ngừng lớn mạnh trong thời gian tới và có những bước đột phá mang lại những hiệu quả to lớn trong việc thắt chặt quan hệ với cộng đồng người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

6fV-HJszru8 video1564
Việt kiều đón Tết, dâng hương với Chủ tịch NNVN Trương Tấn Sang
Chọn liên kết website
Đăng ký nhận tin
Đăng ký
Bản quyền website thuộc về HỘI LIÊN LẠC VỚI NGƯỜI VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI. bảo lưu mọi quyền lợi.
Đang online: 30
|
Tổng số truy cập: 318.843
HỘI LIÊN LẠC VỚI NGƯỜI VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI
 
Địa chỉ: Tầng 10 - Số 2 Trần Hưng Đạo - Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 
04.326.691.87 - Email: nhipcaualov@gmail.com - Website: www.nhipcauquehuong.com
 
 
CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI
Thiết kế website SEO - Tất Thành